T2, 11 / 2018 12:24 chiều | admin
Loading...

Sôi động và hài hước, đó là cảm nhận của tôi qua 3 ngày theo dõi đại biểu Quốc hội chất vấn các Bộ trưởng. Rõ ràng, bên cạnh những câu hỏi sắc nét, những ý kiến đáng suy ngẫm thì cũng có không ít những thông tin “trên trời rơi xuống” khiến cử tri cả nước phải “há hốc mồm”.

Và đặc biệt, một điều khiến tôi vô cùng lo ngại là chất lượng của đại biểu Quốc hội đang là một dấu hỏi lớn. Cùng với đó, việc nhìn thẳng vào sự thực của một số Bộ trưởng vẫn chưa được như mong muốn. Có lẽ, chúng ta cần một sự cải cách lớn…

Ông Lưu Bình Nhưỡng tuyên bố không đính chính lại thông tin liên quan đến ngành công an

Có lẽ, từ hồi tôi theo dõi tình hình nghị trường, hai cái tên khiến tôi chú ý nhất là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Vì sao ư? Đơn giản vì Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ mà ông quản lý có quá nhiều vấn đề để người ta phải bức xúc. Sai phạm nối tiếp sai phạm, tiêu cực nối tiếp tiêu cực, việc này chưa giải quyết xong mà việc khác đã nảy nở. Về phần ông Lưu Bình Nhưỡng, có thể thấy cùng với ông Dương Trung Quốc, ông Nhưỡng là người được cánh phóng viên báo chí vô cùng quan tâm. Hầu như trong lần họp Quốc hội nào, hình ảnh của ông Nhưỡng cũng lan tràn khắp các mặt báo kèm theo các phát ngôn sốc. Nói như dân mạng hiện nay, ông Nhưỡng đang là người chiếm “spotlight” của nghị trường.

Loading...

Qua những ngày chất vấn vừa qua, tôi vô tình nhận ra giữa hai vị trên có nhiều điểm khá giống nhau. Họ cùng thích đưa ra các thông tin “sốc”, họ cùng là những người thu hút được báo giới và họ đồng thời đều “cứng đầu” như nhau.

Như đã nói từ đầu, qua việc theo dõi các phiên họp chất vấn Bộ trưởng, tôi vô cùng lo ngại về trình độ cũng như thái độ khi làm việc của một số Bộ trưởng và một số đại biểu Quốc hội. Những gì mà họ nói ra trước nghị trường, trước toàn thể của tri dường như đang thiếu kiểm soát. Tôi không phủ nhận những thông tin họ đưa ra thực sự khiến mọi người giật mình. Vậy nhưng đàng sau sự giật mình đó là gì? Hay chăng, nó chỉ là ngòi nổ gây ra các tranh cãi, gây ra các sự mất đoàn kết trong xã hội?

Trước hết, nói về thái độ, dù không muốn chĩa mũi nhọn công kích vào ai nhưng rõ ràng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đang khiến mọi người bị mất niềm tin vào mình. Mà nói thẳng, điều này cũng không chỉ là cảm nhận cảm tính, nó đã được lượng hoá cụ thể qua số phiếu tín nhiệm thấp mà các đại biểu Quốc hội dành cho ông Nhạ. Trong lần họp này, bên cạnh mớ rắc rối liên quan đến gian lận thi cử trong kì thi trung học phổ thông thì quy định liên quan đến việc xử lý sinh viên bán dâm được đưa ra dự thảo Thông tư cũng là đề tài thu hút được nhiều ý kiến tranh luận. Vậy nhưng thay vì xem xét, kiểm điểm bản thân, ông Nhạ lại đổ lỗi cho cấp dưới của mình. Ôi, nếu cấp dưới có thể kiểm soát tất cả mọi thứ thì cần gì đến người lãnh đạo nhỉ? Tôi đã từng đọc ở đâu đó một câu châm ngôn: Sự khác biệt giữa một nhà quản lý giỏi với người khác chính là biết cách dùng người. Như vậy, trong trường hợp của Bộ trưởng Nhạ, khi ông để cho người thiếu năng lực đảm nhận công tác xây dựng pháp luật thì chính bản thân ông cũng đã là một người lãnh đạo không tốt.

Tiếp theo, về trình độ, tôi vô cùng băn khoăn trước những thông tin liên quan đến việc sai phạm trong hoạt động tố tụng của cơ quan công an được đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra. Trước những thông tin được đại biểu Nhưỡng công bố, Chủ tịch Ủy ban tư pháp của Quốc hội, bà Lê Thị Nga đã phải đính chính lại. Cùng với đó, không ít đại biểu khác cũng đưa ra ý kiến rằng ông Nhưỡng cần đính chính thông tin và xin lỗi cử tri. Vậy nhưng ông Nhưỡng lại kiên quyết khẳng định: sẽ không đính chính vì những thông tin mình đưa ra không sai. Tuy nhiên, liệu con số mà ông Nhưỡng tính toán liên quan đến ngành công an như “không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%; xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%; vi phạm trong tống đạt 100%…” có đúng hay không? Sau nghị trường, ông Nhưỡng giải thích đây là kết quả mà so sánh về mặt tỷ lệ sai phạm trong hoạt động tư pháp của các cơ quan với nhau. Ấy nhưng trước nghị trường, ông đâu có nói vậy, ông mạnh miệng tuyên bố ngành công an không thụ lý tố giác 94%, vi phạm tống đạt 100%… chứ đâu có nói gì thêm. Là một đại biểu Quốc hội, ông Nhưỡng đưa ra những con số giật gân nhưng thiếu toàn diện như trên khiến cho xã hội vô cùng hoang mang. Xin thưa với ông: một nửa chiếc bánh mì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thực không còn là sự thực!

Rõ ràng, khi những sự cứng đầu, ương ngạnh xuất hiện trên nghị trường sẽ là nguồn cơ nảy sinh không ít sự nghi ngờ, mâu thuẫn trong xã hội. Nếu không cẩn thận, rất dễ nghị trường Quốc hội sẽ bị biến thành cái chợ, nơi mà người ta “ăn chẳng cần nhai, nói không cần nghĩ”. Nguy hiểm vô cùng!

Loading...

Bút Danh

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục