T5, 11 / 2018 8:29 sáng | admin
Loading...

Gần đây, tại kỳ họp thứ 6 QH khóa 14 Nghị trường Quốc hội đã xuất hiện những phát ngôn thiếu cẩn trọng, mang tính quy chụp, thậm chí là thiếu văn hóa của một số đại biểu, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất, nơi đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Ngày 5/11 vừa qua, Bộ Công an đã chính thức thông báo về một số nội dung tiếp nhận, giải quyết thông tin về tại kỳ họp thứ 6 QH khóa 14 về vụ việc Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã có thông tin chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an sai sự thật, nội dung chất vấn như sau:

“Đối với lĩnh vực công an, tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm soát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%…, tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã có những phát ngôn sai sự thật đối với ngành công an

Loading...

Sau bài phát biểu và yêu cầu trả lời chất vấn của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội, cũng như một số trang thông tin phản động đã lựa chọn để trích dẫn, bình luận, làm xuyên tạc về đánh giá chất lượng của hoạt động của cơ quan tư pháp nói chung, cơ quan điều tra nói riêng.

Sự việc này đã tạo nên một dư luận không tốt, do đó cần phải được thông tin một cách đầy đủ và chính xác hơn để công luận hiểu rõ vấn đề và sự thật.

Cụ thể, theo số liệu của Bộ Công an lý giải ngày 5/11 vừa qua như sau: Tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (ngày 1/10/2017 – 30/9/2018), cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, cơ quan điều tra trong công an nhân dân tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin, chiếm 98,83%.

Trong tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 tin (chiếm tỉ lệ 87,20%). Như vậy, số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của cơ quan điều tra thuộc công an là 82/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 0,07%; số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị tố giác giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho viện kiểm soát là 37/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 0,03%; số tin báo, tố giác xử quá hạn của cơ quan điều tra là 3.360/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 2,82%.

Như vậy, số liệu báo cáo của cơ quan công an đưa ra là con số hoàn toàn khác xa đối với những con số mà Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa lên nghị trường để yêu cầu trả lời chất vấn.

Loading...

Mặc dù thông tin của Đại biểu Nhưỡng đã được các cơ quan liên quan phản hồi rằng đó là chưa chính xác. Nhưng ngày 3/11 vừa qua, trên mạng xã hội đã lan truyền bức tâm tư của vị Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, từ một tài khoản Facebook được coi là trang cá nhân của vị đại biểu này. Nội dung có phần liên quan đến việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại Quốc hội trước đó.

Đầu bài viết, ông giới thiệu mình là Tiến sĩ luật học, Đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đoàn Đại biểu tỉnh Bến Tre, hiện là Phó trưởng ban Dân nguyện, thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội và là thành viên của Ủy ban về các vấn đề của Quốc hội.

Ông cũng gửi lời cảm ơn tới cử tri và dư luận cả nước, đã ủng hộ giúp ông có được cơ hội lắng nghe, bám sát các vấn đề thực tiễn trong tất cả các lĩnh vực văn hóa – kinh tế – xã hội,… Để được đóng góp cho sự phát triển của nhân dân cả nước trên nghị trường Quốc hội.

Nhưng trong tâm thư này, Đại biểu Nhưỡng cho rằng ông hoàn toàn đưa ra những thông tin chính xác, không hoàn toàn bịa đặt. Vì thế, ông cũng bày tỏ việc mình hoàn toàn không phải đưa ra lời xin lỗi trước nhân dân, trước Quốc hội và đại diện phía cơ quan công an.

Ở vị trí đại biểu Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng phải hoàn toàn nắm rõ được việc quy chụp, quy trách nhiệm đối với các thành viên chính phủ nếu thông tin đó là sai sự thật. Nhân dân và cử tri cả nước, những người quan tâm tới những kỳ họp của Quốc hội, chắc chắn sẽ biết đến cái tên Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – người đã từng có những phát ngôn rất hay và chính xác trước các vấn đề của đất nước.

Nhưng không phải vì thế, mà số liệu của ông đưa ra trong kỳ họp thứ 6 vừa qua có thể được coi là chính xác với thực tế hiện tại. Thứ nhất, bởi ông Nhưỡng không phải là người trực tiếp làm việc trong cơ quan có liên quan tới hoạt động tư pháp. Thứ hai, số liệu thống kê và tỉ lệ ông đưa ra được tính theo hình thức sai lệch, không phải tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết của cơ quan điều tra.

Nếu đại biểu Nhưỡng tiếp tục để một dấu hỏi lớn trong luồng thông tin như hiện tại, thì không những sẽ làm liên lụy đến hình ảnh của cơ quan công an, đơn vị tiếp nhận các thông tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố hiện nay. Mà cá nhân ông cũng sẽ bị hoài nghi về một hình ảnh đại biểu có những phát ngôn thiếu cơ sở dữ liệu, có khả năng mang tính chất quy chụp, suy diễn để gây ảnh hưởng tới cơ quan công an.

Trong vai trò của Đại biểu Quốc hội, cũng như là Phó Ban Dân nguyện, thì Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không có khoảng cách với cử tri và người dân, vì 2 vị trí của ông hiện tại đều do nhân dân bầu mà ra. Ban Dân nguyện là nơi mà việc tiếp thu ý kiến, kiến nghị và phản ánh của cử tri cả nước một cách nhiều nhất, vậy nên cũng cần cẩn trọng nhất, để những dự thảo luật trước khi được ban hành có thể lắng nghe nguyện vọng, mong muốn của cử tri tốt nhất.

Ngày 21/9 vừa qua, tại Văn phòng Quốc hội, đã diễn ra Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều động, bổ nhiệm ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV để giữ chức vụ Phó trưởng Ban Dân nguyện, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Điều này đã nói lên tầm quan trọng của ông bằng những ý kiến đóng góp xác thực trước Quốc hội, trong những lần chất vấn các thành viên Chính phủ. Nhưng không vì thế mà Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng có thể cho rằng mình được quyền phát ngôn một cách cực đoan như vậy, để khiến cho dư luận đứng ngồi không yên.

Trong dân gian vẫn có câu: “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Thì là một đại biểu Quốc hội lời nói càng phải cẩn trọng và có những thông tin đúng sự thật hơn, để thể hiện được một văn hóa tranh luận, một văn hóa nghị viện hoàn toàn phù hợp với hình thức nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Một khi là đại biểu đại diện cho dân, thì từ những lời nói đến hành động đều phải vì lợi ích chính đáng của nhân dân, chứ không thể là người giữ vị trí đại diện – Đại biểu lại “chống lại nhân dân”.

Là một chính khách, đại diện cho tầng lớp và đại đa số cử tri cả nước, mỗi câu nói của các đại biểu Quốc hội nếu cảm tính hay thiếu cẩn trọng sẽ đều làm ảnh hưởng không nhỏ tới tổ chức mà người đó tham gia, thậm chí là hình ảnh cả một quốc gia.

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục