T2, 11 / 2018 12:26 chiều | admin
Loading...

Cho đến thời điểm này, vẫn không có lời đính chính, xin lỗi nào được đưa ra từ ông Lưu Bình Nhưỡng – vị ĐBQH đến từ Bến Tre gây dậy sóng nghị trường với phát ngôn về ngành Công an “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” cùng với con số phần trăm trời ơi, lạc quẻ để yêu cầu Bộ trưởng Công an có thái độ nghiêm khắc đối với cán bộ cơ quan điều tra. Mặc dù, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu tỉnh Nghệ An đã chứng minh số liệu được đưa ra là không đúng, nhưng ông Lưu Bình Nhưỡng vẫn khẳng định không nói sai, không phải đính chính, xin lỗi. Phải chẳng xin lỗi làm chúng ta bé lại?

Chuyện là sáng 31/10/2018, tại nghị trường quốc hội, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Phó ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ĐBQH tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng đã phát ngôn: “Tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong ngành công an vừa qua… Tuy nhiên, qua báo cáo, tôi thấy vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%; xử lý tin sau tố giác quá hạn 99,76 %,… Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an có thái độ hết sức nghiêm khắc với anh em thuộc cơ quan điều tra trong lĩnh vực này“.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (trái) và ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (phải) tranh luận thẳng thắn về con số “vi phạm khủng khiếp”.

Phát biểu này của ông rất dễ gây hiểu nhầm cho cử tri và nhân dân cả nước rằng, ngành Công an trong năm qua không làm được bất cứ việc gì, ngoài việc gây ra sai phạm “khủng khiếp”. ĐBQH Vương Ngọc Hà tỉnh Hà Giang cũng cho rằng: “Nếu nói như đại biểu Lưu Bình Nhưỡng dẫn chứng thì sẽ tác động rất lớn đối với cán bộ điều tra, cán bộ kiểm sát viên trong quá trình điều tra làm rõ tội phạm“. Bà Vương Ngọc Hà đề nghị ông Lưu Bình Nhưỡng cung cấp nguồn số liệu mà đại biểu đã nói vì theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm thì vừa qua cơ quan chức năng đã đấu tranh làm giảm 2,7% án hình sự, tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,33% (vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra).

Loading...

Bởi thế, ngay sau đó đã nảy sinh cuộc tranh luận nghiêm túc với ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu và một số cử tri khác. Kết luận cuối cùng cho rằng các con số phần trăm ấy không chính xác và cũng không hề có trong phụ lục 158 như lời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng dẫn ra trước cử tri cả nước khi bị hỏi truy nguồn. Sự thật tỷ lệ phần trăm mà vị ĐBQH tỉnh Bến Tre sử dụng để quy kết ngành Công an sai phạm khủng khiếp là kết quả của việc ông thực hiện phép chia sai. Cụ thể, trong số 120.142 của công dân gửi các cơ quan điều tra của Công an và Viện Kiểm sát các cấp để tố giác tội phạm kèm theo kiến nghị khởi tố thì chỉ có 87 đơn chưa được thụ lý. Trong số đó có 82 đơn gửi cho cơ quan Công an và 5 đơn gửi cho Việt Kiểm sát các cấp. Lẽ ra phải lấy con số 82 đơn mà các cơ quan điều tra của Công an chưa thụ lý chia cho tổng số là 120.142 thì ông Nhưỡng lại lấy con số 82 đơn mà Công an chưa thụ lý để chia cho tổng số đơn chưa thụ lý là 87. Trong khi nếu tính đúng thì tỷ lệ % đơn chưa được thụ lý là rất nhỏ. Cũng trong bình luận về những con số của hoạt động tư pháp, ông cũng đã có cách tiếp cận và diễn đạt không gãy gọn, dẫn tới cử tri cả nước hiểu sai vấn đề.

Đại biểu Nhưỡng trong phiên họp ngày 31/10.

Tương tự như vậy, số liệu về thụ lý, số liệu về chưa tống đạt quyết định thụ lý chỉ có 33 vụ nhưng cách tính của ông Lưu Bình Nhưỡng cho ra tỷ lệ là 100% chưa tống đạt quyết định thụ lý, trong khi thực tế 9 tháng đầu năm 2018 đã khởi tố hơn 30.000 vụ phạm tội. Cử tri theo dõi sẽ đặt ra vấn đề, tại sao lại như vậy, không lẽ các cơ quan điều tra, tố tụng không làm gì sao?

Về các số liệu, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đã xác nhận là ông Lưu Bình Nhưỡng đã cung cấp số liệu không chính xác cho cử tri. Trước những sai sót của ông, ông Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội yêu cầu: “Trong trường hợp này là phải đính chính trước Quốc hội, phải xin lỗi lực lượng Công an và các chủ thể trong các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm“. Đặc biệt, khi đưa ra con số không chính xác, cử tri hiểu sai, đã làm tổn thương tới cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm cống hiến vì dân vì nước.

Loading...

Ông Nguyễn Minh Đức, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cần đính chính, xin lỗi về phát biểu gây “dậy sóng” ngành Công an.

Thế nhưng, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại kiên quyết khẳng định: “Tôi có thể nói với thái độ rắn chắc, ngôn ngữ mạnh mẽ nhưng tôi khẳng định không nói gì sai trái và tôi có bằng chứng về vấn đề đó. Nếu tôi sai tôi phải đính chính, xin lỗi ngay, còn không sai thì không phải làm điều đó“.

Có lẽ, lời xin lỗi trong tâm niệm người Việt bao giờ cũng khó khăn. Người ta thường bắt lỗi người khác thì dễ nhưng nhìn nhận lại lỗi của mình thì phức tạp chăng? Nói vậy thôi, chứ ngay cả người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng xin lỗi vì đoàn xe công vụ vào phố đi bộ Hội An năm nào. Hay cách đây vài tháng trước, trên mạng xã hội có lan truyền bức ảnh các nhân viên của hãng hàng không Vietnamairlines cúi gập người xin lỗi hành khách vì hoãn giờ bay. Đó là hình ảnh truyền tải một thông điệp đẹp. Thiết nghĩ, cáu gắt đến mức nào cũng sẽ trở nên dịu dàng khi nhận được hai từ “xin lỗi”.

Xin lỗi chưa bao giờ làm người ta bé lại, nếu không muốn nói, đó là một bước phát triển về tư duy văn minh.

Tùng Lâm

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục