T5, 11 / 2018 8:15 sáng | admin
Loading...

Sáng 31/10, tại Quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng dùng quyền tranh luận để chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an câu từ chính xác như sau: “Vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%… Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”. Lời phát biểu phủ định sạch trơn này đã gây bức xúc cho hàng ngàn người đang công tác trong ngành điều tra, khiến người ta thấy cả ngành này là vô dụng, bỏ đi. Và sau khi bị phản ứng thì ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại vội vã thanh minh bên lề hành lang Quốc hội rằng tôi chỉ so sánh giữa các cơ quan? Vì sao ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại có hành động như vậy?

Sự kiện đang gây bão này chúng ta có thể dễ thấy, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã lớn tiếng đặt vấn đề kiểu phủ định sạch trơn “vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%…” với Bộ trưởng Bộ Công an, người đang giải quyết hàng loạt các vụ đại án, trọng án lớn bé và cải cách xóa bỏ hàng loạt đơn vị từ cấp Tổng cục trở xuống trong bộ máy ngành công an mang tính lịch sử. Câu phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khác nào làm cho Bộ trưởng Công an phải muối mặt trước quốc dân đồng bào.

Trong nghị trường Quốc hội không hề có câu từ nào nói so sánh giữa CQĐT trong Công an và các cơ quan khác, nhưng ra hành lang Quốc hội thì lại nói là so sánh.
Theo phát biểu trên của đại biểu Nhưỡng thì ngành công an trong năm qua gần như không làm được trò trống gì ngoài việc gây ra sai phạm khủng khiếp với tỷ lệ “không thụ lý tin tố giác” lên đến 94%, mà chưa hết, Luật sư Vũ Hải Trần còn bồi thêm rằng con số đó thậm chí có thể còn cao hơn vì còn nhiều vụ việc khác chưa được thống kê, thôi thì cứ cho là tỷ lệ “không giải quyết đơn thư tố cáo tội phạm” lên đến 99% đi. Vậy nhưng, theo số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nhà tù Quốc tế (WPB) Việt Nam hiện đứng 13 trong danh sách với 130.002 nghìn tù nhân. Nếu cách tính toán và tiếp cận vấn đề của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và luật sư Vũ Hải Trần là đúng (chỉ 1% tỷ lệ đơn tố giác được thụ lý) thì xin lỗi nếu xử lý hết 100% tố giác này thì một nửa dân số Việt Nam đã đi tù!.

Sau khi bị phản ứng mạnh, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại không nói đúng sự thật những gì ông ta đã chất vấn trong nghị trường Quốc hội, liền vội vã chữa lửa bằng lời thanh minh bên lề hành lang Quốc hội rằng, tôi chỉ so sánh giữa các cơ quan?“Tôi khẳng định là chỉ nêu, đánh giá tỉ lệ vi phạm giữa các cơ quan trong hoạt động tư pháp. Tôi nói là so sánh tỉ lệ vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp của cơ quan này với cơ quan khác”. Trong nghị trường Quốc hội không hề có câu từ nào nói so sánh giữa CQĐT trong Công an và các cơ quan khác, nhưng ra hành lang Quốc hội thì lại nói là so sánh.

Loading...

Ai có thể cho tôi biết câu nói này “không thụ lý tin tố giác 94%” và “chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%” của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trong Nghị trường là sự so sánh ? và so sánh giữa cơ quan nào với cơ quan nào?

Ai có thể cho tôi biết câu này “Chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát” là không nhằm vào một cơ quan trong hoạt động tư pháp? là “so sánh cơ quan này với cơ quan kia” thưa ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng? Viện kiểm sát cũng là cơ quan trong hoạt động tố tụng, không lẽ Viện kiểm sát chậm gửi cho Viện kiểm sát? Thậm chí là phủ định sạch trơn “vi phạm tống đạt 100%”?

Theo số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nhà tù Quốc tế (WPB) Việt Nam hiện đứng 13 trong danh sách với 130.002 nghìn tù nhân.
Tại sao lúc “giải thích” bên lề hành lang ĐBQH Bình Nhưỡng lại không nói đúng sự thật những gì ông ta đã nói trong Hội trường, mà giờ lại nói là so sánh giữa các cơ quan? Và về nguyên tắc cũng không ai so sánh như vậy để tính thành vi phạm của CQĐT rồi kết luận là “sai phạm khủng khiếp”. Rõ ràng là ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng mâu thuẫn trong lời nói. Tất cả lời nói của ĐBQH vẫn còn được lưu lại trên các video clip được đăng tải công khai rộng rãi, làm dấy lên làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội.

Thậm chí, ngay trong Status chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình hôm 3/11, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã có bài viết dài ngoằng nhưng lại né tránh nói về những những gì mà ông đã lớn tiếng tại Quốc hội (vấn đề chính gây bức xúc). Cả bài viết chỉ toàn là những lời có cánh “vì dân vì nước” đánh lạc hướng vấn đề chính (dấu hiệu thể hiện sự đuối lý).
Cuối Status Facebook, ông ĐBQH Bình Nhưỡng này còn dọa “khẩu nghiệp” đối với những người phản bác ông, nhưng với những người đang hàng ngày đổ mồ hôi và cả máu để bảo đảm cuộc sống bình an hàng ngày cho cá nhân và gia đình ông, họ sẽ hiểu “khẩu nghiệp” chỉ đến với những người ăn không nói có mà thôi!

Loading...

Nếu cách tính toán và tiếp cận vấn đề của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và luật sư Vũ Hải Trần là đúng (chỉ 1% tỷ lệ đơn tố giác được thụ lý) thì xin lỗi nếu xử lý hết 100% tố giác này thì một nửa dân số Việt Nam đã đi tù!.

Trước đây chúng ta đã phải đau đầu chứng kiến tràn ngập những phát ngôn ngớ ngẩn, lùm xùm của một số ĐBQH và bây giờ là ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Thật lạ lùng, dù quyền hạn và trách nhiệm đại biểu Quốc hội được quy định rành rọt, nhưng đối diện với xã hội đang đầy dẫy bất công mà có ĐBQH “nói lấy nói để” không cần đúng sai, điều đó chỉ càng khiến cử tri, người dân thấy ngao ngán, ái ngại cho lá phiếu mà họ đã từng gửi gắm!

Đất nước mình NGỘ quá phải không anh ???

Nam Phong

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục