T5, 11 / 2018 8:13 sáng | admin
Loading...

Với hành động đẹp nhặt được của rơi tìm người trả lại, em Võ Hồng Hiếu, học sinh lớp 6H, Trường THCS Bình An Thịnh, Hà Tĩnh vừa được Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh bác Hồ. Tuy nhiên, một số trang mạng lại lợi dụng việc này để công kích bằng các câu hỏi: “tại sao không tặng tiền 2 triệu, 5 triệu để giúp các em”, “tặng ảnh Bác Hồ có ăn được không”, rồi coi đây “là trò giễu cợt nhẫn tâm đối với người nghèo”,… để cố lờ đi một sự thật là:

Từ trước đến nay, phần thưởng của Nhà nước dành cho cá nhân xuất sắc thường chỉ mang ý nghĩa biểu tượng và ít khi người ta tính đến giá trị vật chất. Chẳng bao giờ người ta lại hỏi liệu Huân chương chiến công, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang làm bằng vàng, bạc hay kim cương. Nó chỉ là những kim loại bình thường, nếu đem ra đổi lấy tiền thì chẳng đáng bao nhiêu. Thậm chí, lập bao công lao nhưng chỉ nhận được tờ giấy chứng nhận bình thường, có chữ ký, đóng dấu của người có lãnh đạo (giống như giấy chứng nhận danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ). Nhưng khi nhận được, ai cũng đều thấy rất tự hào, vì đó là sự ghi nhận của Nhà nước cho những cống hiến của mình và sẽ được chủ nhân treo ở những nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà của mình.

Em Hiếu được Chủ tịch nước trao tặng ảnh Bác Hồ trong buổi gặp mặt ngày 3/11

Chính vì thế, việc tặng ảnh Bác Hồ cho học sinh, sinh viên là một hành động có tính chất biểu tượng của Chủ tịch nước giành cho các em, như sự ghi nhận của Nhà nước với sự cố gắng của các em trong học tập và cuộc sống đồng thời nhắc nhở các em phải tiếp tục phấn đấu theo lời dạy của Bác. Được biết, ở cấp tiểu học, Hiếu – cậu học sinh nghèo được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng quà nhiều năm đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, em đặc biệt thích và học giỏi môn Toán học, môn Sinh học. Và món quà ngày hôm nay tin chắc rằng sẽ tạo một động lực lớn để chắp cánh ứớc mơ của Hiếu là trở thành anh bộ đội Hải quân để bảo vệ chủ quyền đất nước. Như khi nói về niềm vinh dự được diện kiến Tổng bí thư – Chủ tịch nước, Hiếu lâng lâng cảm xúc: “Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được Bác Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt và tặng ảnh bác Hồ. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội cũng như không để phụ lòng mọi người và thầy cô đã dạy dỗ”.

Loading...

2 triệu, 5 triệu thậm chí 10 triệu cũng chẳng đáng là bao so với cả quãng đường học tập của các em nhưng những kỷ niệm, lời dặn dò của Chủ tịch nước sẽ là kỷ niệm theo các em suốt đời, là động lực cho các em cố gắng. Còn nhớ, khi còn khó khăn, mỗi lần gặp các cháu thiếu nhi, Bác Hồ cũng chẳng có gì nhiều nhiều chiếc kẹo, quả táo,… nhưng nó lại là ấn tượng theo các em cả đời.

Giáo dục là phải nhân văn, chứ không phải cái gì cũng đặt ra câu hỏi: liệu có bán được không, nó đáng giá bao nhiêu tiền,… như thế lại là phản giáo dục đó, các bạn à.

Hà Nhiên

Loading...

Bài viết cùng chuyên mục